Categories
Tin tức

Những điều cần biết về cổng USB Type-C mới trên Macbook 12 inch của Apple

Cổng kết nối USB Type-C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và thậm chí cả cổng sạc.

Tại sự kiện Spring Forward tại California (Mỹ), Apple đã mang đến một phiên bản MacBookhoàn toàn mới với trang bị màn hình Retina kích thước 12 inch.MacBook 12 inch có thể nói là chiếc MacBook tiết kiệm cổng kết nối nhất từ trước đến nay, khi máy chỉ có tất cả… 2 kết nối, đó là USB Type-C và cổng tai nghe 3,5 mm.

MacBook 12 inch thay thế tất cả cổng kết nối bằng USB Type-C

Cổng kết nối USB Type-C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và thậm chí cả cổng sạc. Như vậy là dòng máy này đã bị loại bỏ đi kết nối Thunderbolt và cồng sạc MagSafe quen thuộc. Tương tự Lightning, USB Type-C có thể cắm cả hai chiều mà vẫn đảm bảo khả năng truyền tải dữ liệu. Vậy cổng USB Type-C là gì và nó có cấu tạo như thế nào?

Cổng kết nối USB Type-C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc

Nhưng trước khi tìm hiểu về USB Type-C, bạn đọc cần phải phân biệt được 2 chuẩn USB trước đó là USB Type-A và USB Type-B. Trong đó, chuẩn USB (1.1, 2.0, 3.0,..) cung cấp thông tin về tốc độ và khả năng của kết nối USB còn loại cổng kết nối (USB Type) cho biết kích thước vật lý và cấu trúc bên trong của cổng và đầu nối USB.

TỐC ĐỘ CỦA CÁC CHUẨN USB

USB 1.1: Đây là chuẩn USB đầu tiên được ra mắt năm 1998 với tốc độ tối đa là 12Mpbs và đã lỗi thời.

USB 2.0: Chuẩn USB 2.0 được giới thiệu vào năm 2000 với tốc độ tối đa là 480Mbps ở chế độ Hi-Speed và 12Mbps ở chế độ Full-Speed

USB 3.0: Chuẩn USB 2.0 được giới thiệu vào năm 2008 với tốc độ tối đa là 5Gbps ở chế độ SuperSpeed. Hiện nay cổng kết nối USB 3.0 thường có màu xanh dương và tương thích với USB 2.0

USB 3.1: Mới được ra mắt vào năm 2013, chuẩn USB 3.1 sở hữu tốc độ tối đa lên tới 10Gbps, gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Cổng kết nối trên chiếc Macbook mới của Apple sử dụng chuẩn USB 3.1 và thiết kế USB Type-C.

USB Type-A

USB Type-A là thiết kế công nghệ USB quen thuộc với hầu hết tất cả người dùng máy tính với cổng kết nối nối hình chữ nhật vuông vức. Một kết nối USB Type-A bao gồm A-male connector (đầu dây kết nối với máy tính) và A-female port (cổng kết nối trên máy tính, laptop, máy nghe nhạc, máy chơi game, thiết bị ngoại vi).

Hiện nay tất cả các chuẩn USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0 đều có thiết kế USB Type-A, như vậy những thiết bị sử dụng chuẩn kết nối USB 3.0 vẫn có thể kết nối với một cổng USB 2.0, và ngược lại. Mặc dù theo thiết kế, USB 3.0 có nhiều chân kết nối hơn chuẩn 2.0 để đạt tốc độ nhanh hơn nhưng vẫn được thiết kế hợp lý để dễ dàng kết nối với các chuẩn USB cũ hơn. Trong thực tế những thiết như chuột máy tính, bàn phím, USB cũng luôn sử dụng thiết kế loại A.

Những thiết như chuột máy tính, bàn phím, USB cũng luôn sử dụng thiết kế loại A.

Bên cạnh chuẩn USB Type-A thông thường, còn có nhữg thiết bị sở hữu cổng kết nối Type A nhỏ hơn như Mini Type-A hay Micro Type-A.

USB Type-B

Cổng kết nối USB Type-B về cơ bản là đầu còn lại của cổng USB thực hiện chức năng kết nối với thiết bị điện tử như ổ cứng di động, điện thoại, tablet,.. Với sự đa dạng hóa về hình dáng và kích thước của các thiết bị điện tử hiện nay, kết nối USB Type-B và các loại cổng tương ứng cũng có rất nhiều hình dạng khác nhau.

Có 5 cổng kết nối USB Type-B phổ biến:

Standard-B: Cổng kết nối này được thiết kế dành cho chuẩn USB 1.1, USB 2.0. Trên thực tế các thiết bị ngoại vi kích thước lớn như máy in, máy quét đều sử dụng cổng kết nối này.

Mini-USB: Cổng kết nối này có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với thiết kế chuẩn Standard. Cổng Mini-USB đã từng rất được ưa chuộng trên các thiết bị di động đời cũ, như điện thoại (BlackBerry, Samsung,…), máy nghe nhạc, máy ảnh,…

Micro-USB: Cổng kết nối này còn nhỏ hơn cả Mini-USB, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự phổ biến của cổng Micro-USB trên những chiếc smartphone và tablet mới nhất hiện nay.

Micro-USB 3.0: Đây là cổng kết nối mới và hiện đại nhất. Hiện tại, Micro-USB 3.0 được sử dụng trên các ổ cứng di động chuẩn USB 3.0.

Standard-B USB 3.0. Cổng kết nối này có thiết kế giống hệt Standard-B và điểm khác biệt là tốc độ của USB 3.0

Cổng USB 3.0 thuờng có màu xanh dương

USB Type-C

Về cơ bản, đây là 1 chuẩn USB mới, với đầu jack kết nối có thể cắm cả 2 mặt mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa, bạn có thể liên tưởng tới 1 sản phẩm với khả năng tương tự đó là kết nối lightning của Apple. Cả USB Type-C và USB 3.1 đều tương thích với USB 3.0 và 2.0.

Bên cạnh đó, cổng kết nối này còn rất nhỏ, nó chỉ có kích thước của những cổng Micro USB điều này cùng với bộ vi xử lý Broadwell mới từ Intel thì chắc chắn sẽ giảm thiểu đáng kể độ dày của các sản phẩm máy tính xách tay trong tương lai. Và Macbook 12inch chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Ngoài ra, tốc độ kết nối của chúng cũng thực sự rất ấn tượng, tốc độ của chuẩn USB 3.1 này có thể lên tới 10 Gb/s đồng nghĩa với tăng gấp đôi so với tốc độ của USB 3.0 hiện nay. Trong 1 thử nghiệm giữa 2 ổ SSD Samsung 840 Evo kết nối với máy tính sử dụng kết nối mới này thì kết quả Benchmark cho ra là hơn 800 MB/s với cả đọc và ghi. Tốc độ này trước đây chỉ được thấy với kết nối Thunder Bolt của Apple.

Macbook 12 inch sử dụng USB Type-C làm cổng sạc

Điều ấn tượng tiếp theo mà USB Type-C đem tới đó là khả năng truyền dẫn diện năng cao hơn USB 3.0 điều đó dẫn tới khả năng cấp nguồn cho nhiều thiết bị di động hơn trong tương lai, và giờ đây Macbook 12 inch đã sử dụng cổng kết nối USB Type-C làm cổng sac.

Tổng hợp

In Áo Nhanh Chất lượng cực đẹp, không bong tróc, bền màu - Chuyên: In áo thun, áo đồng phục, túi, balo,... Xem: In áo thun

Nội dung cùng danh mục

Trả lời