Categories
Tin tức

Cá thòi lòi – loài cá lạ độc nhất vô nhị

Về các vùng ngập mặn của miền Nam, nhiều người ngỡ ngàng trước một loài cá độc đáo có một không hai trên thế giới: Cá thòi lòi.

ca thoi loi

Đây là loài cá đặc biệt vì chúng có khả năng vừa thở bằng mang lại có thể thở bằng phổi.

Cá thòi lòi (danh pháp hai phần: Periophthalmodon schlosseri), là một loài cá thuộc họ Cá bống trắng (Gobiidae), được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển tại khu vực Australia, Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Seychelles, Thái Lan và Việt Nam. Nó hay được tìm thấy nhất tại khu vực dọc theo các bãi bùn lầy cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2m. Nó sống trong hang đào trong bùn và hiện ra từ các hang hốc này này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá thòi lòi có thể dài tới 27 cm.

 

ca-thoiloi

Ẩm thực

 

Cá thòi lòi theo đánh giá của FishBase có giá trị thương mại nhỏ. Cá thòi lòi được đánh giá là một sản vật của những vùng ngập mặn, bởi tuy hình dáng thuộc hàng “xấu nhất nhì”, nhưng lại được trời phú cho thịt ngọt thơm, mềm mại, ăn đứt các loại cá sông như lóc, rô, trê, kèo hay chép… Các món ăn của người dân Nam Bộ với cá thòi lòi có: cá thòi lòi kho tiêu, cá thòi lòi kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm.

 

Dưới đây là video clip về cá thòi lòi:

Video clip cá thòi lòi

In Áo Nhanh Chất lượng cực đẹp, không bong tróc, bền màu - Chuyên: In áo thun, áo đồng phục, túi, balo,... Xem: In áo thun

Nội dung cùng danh mục

Trả lời