Categories
Tin tức

An Giang bắt được cá tra khổng lồ 70kg

Lần đầu tiên ngư dân An Giang bắt được cá tra dầu nặng trên 70kg. Đây là loài cá có tên trong sách đỏ nên ngành thủy sản đang chăm sóc để thả lại sông Hậu.

Ngày 8/7, người dân chợ Quốc Thái (huyện An Phú, An Giang) cho biết, một ngư dân ven sông Hậu đã bắt được cá tra dầu nặng gần 72 kg, dài hơn 1,5 m. Họ cho rằng, chủ doanh nghiệp Trần Văn Hiền đã mua lại con cá này với giá 160.000 đồng một kg.

Tuy nhiên, ông Hiền khẳng định không phải chủ nhân của con cá tra dầu “khủng” này. “Tối 6/7, có người tên Mẽ rao bán cá tra dầu rất to nhưng Công an xã Quốc Thái phát hiện không cho bán. Sau đó, cá được đưa sang quán của tôi gửi trong hồ vì có hệ thống bơm khí ôxy. Tuy nhiên, hôm nay cá đã được mang đi nơi khác”, ông Hiền cho biết.

Một con cá tra dầu khác nặng trên 40 kg, dài hơn 1 m từng được phát hiện ở Đồng Tháp Mười. Ảnh: Lê Phát Qưới.

Theo ông Trần Anh Dũng – Chi cục trưởng Chi cục thủy sản An Giang, cá tra dầu là loài cá có tên trong Sách đỏ của Việt Nam nên cấm khai thác và mua bán. Sau khi nhận được tin báo của cơ quan chức năng, Chi cục đã cử cán bộ đến tận nơi để đưa cá sang hồ trong khuôn viên xã Quốc Thái chăm sóc, chờ cá khỏe sẽ thả lại sông Hậu.

“Con cá này được ngư dân An Giang bắt bằng chài loại lớn. Hiện đang vào mùa sinh sản nên có thể cá tra dầu di cư từ sông Mekong xuống sông Hậu. Ở An Giang phát hiện được cá tra dầu nặng trên 70kg là rất hiếm”, ông Dũng khẳng định.

Cá tra dầu có tên khoa học là Pangasianodon gigas. Đây là loài cá nước ngọt có thể nặng đến 300kg, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao.

Cá có đầu to và dẹp, miệng rộng, hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh. Ở miền Tây hiện có khoảng 100 cá thể cá tra dầu tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen nằm trong vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An.

Nguồn tin: VNExpress.net
In Áo Nhanh Chất lượng cực đẹp, không bong tróc, bền màu - Chuyên: In áo thun, áo đồng phục, túi, balo,... Xem: In áo thun

Nội dung cùng danh mục

Trả lời