Categories
Tin tức

Phong trào chơi cá cảnh ngoại

Thú chơi cá cảnh không phải là mới với người dân Hà Nội. Nhưng gần đây, dân chơi cá cảnh lại có “mốt” chơi loài xịn, là những loại cá mới, lạ nhập từ nước ngoài về. Tại nhiều cửa hàng, cá nội ngày càng bị “thất sủng”.

Chơi cá ngoại mới là… “đẳng cấp”

Đây dường như là câu cửa miệng và ngày càng phổ biến của “dân” chơi cá cảnh Hà Nội. Nhu cầu này khiến trên thị trường cũng nở rộ những loài cá ngoại. Theo khảo sát của Đất Việt, cá cảnh được bán nhiều ở khu vực chợ Mơ, Hàng Đậu, đường Láng, Thái Thịnh 2… Đa số các chủ cửa hàng ở đây đều cho biết, hiện chủ yếu bán cá cảnh có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài còn cá trong nước chỉ “tiện thì bán kèm”. “Tuy giá của cá ngoại không rẻ, có thể lên đến tiền triệu mỗi con tùy theo kích cỡ, số tuổi và loài nhưng lại được rất nhiều khách ưa chuộng vì hình dáng, màu sắc đẹp và độc đáo hơn hẳn cá nội”.

Quả thật, cá cảnh ngoại trên thị trường đang vô cùng phong phú với những tên gọi “mỹ miều” và giá cũng rất đa dạng, phù hợp với “túi tiền” của khách hàng, từ những loài cá nhỏ, giá “mềm” như cá lông vũ (xuất xứ Indonesia) có giá 60.000 – 80.000 đồng một đôi; cá “váy” xanh, “váy” hồng giá 15.000 – 18.000 đồng một đôi, cá Kim Sơn 50.000 – 200.000 đồng một đôi… đến những loại cá cỡ lớn có giá “xịn” như cá chép Koi (Nhật Bản), cá Hồng Két, cá Đĩa, (Malaysia), cá La Hán (Trung Quốc) giá 200.000 – 1.000.0000 đồng một đôi; cũng không ít những loại chỉ dạng “đại gia” mới dám “mơ” tới như cá Rồng (Malaysia) có giá từ 5 đến 50 triệu đồng một con…

tintuc13

Theo một nhân viên cửa hàng bán cá cảnh và bể cảnh Ngọc Thủy số 35 Hàng Đậu cho hay, cá Đĩa và cá La Hán có nguồn gốc Indonesia và Malayxia là hai loại đắt khách nhất hiện nay.

Người dân Việt Nam có thú chơi cá cảnh từ lâu. Riêng Hà Nội có hẳn làng Yên Phụ nổi tiếng một thời về nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh. Thế nhưng, hiện nay cá cảnh trong nước đang ngày càng bị “thất sủng”. “Người dân bây giờ phần lớn chỉ chuộng các loại cá cảnh nhập ngoại vì nó đa dạng về chủng loại và màu sắc đẹp hơn hẳn. Rất ít loài cá nội hiện vẫn được ưa thích như cá chép cảnh”, chị Thắm, nhân viên cửa hàng Thế giới cá cảnh Thanh Tùng, số 58 Hàng Đậu cho biết.

Anh Minh ngụ đường Trường Chinh, quận Đống Đa vừa chọn cá La Hán (xuất xứ Trung Quốc) ở cửa hàng cá cảnh số 808 đường Láng vừa chia sẻ, anh mới bắt đầu chơi cá cảnh nhưng đã “mê” ngay những loài cá ngoại vì không chỉ có hình thức đẹp, anh nghe nói cá ngoại còn dễ nuôi hơn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tiến, trưởng phòng sinh học thực nghiệm thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1: “Các loại cá cảnh nguồn gốc nước ngoài khi nhập vào Việt Nam đã được các cơ quan kiểm dịch chặt chẽ. Nhưng, các loại cá này cũng có “nhược điểm” có thể gây nguy hại đó là chúng rất phàm ăn. Ví dụ như cá Tỳ bà có thể dễ dàng tiêu diệt các loài cá khác nếu đói. Vì thế, khi nuôi chung nhiều loài cá, người dân phải rất thận trọng với đặc điểm này”.

Đốt tiền triệu mua bể cá cảnh

Bên cạnh việc chọn lựa cá cảnh thì bể cá và bể cá thủy sinh cũng là thú chơi đầu tư khá tốn kém đối với nhiều người. “Cách đây nửa tháng có người đến đặt một chiếc bể cá 1,5m giá 20 triệu đồng. Vị khách đó là người đam mê chơi cá chứ không thuộc giới đại gia”, nhân viên cửa hàng cá cảnh Ngọc Thủy số 35 Hàng Đậu cho biết. Điều này cho thấy bỏ cả chục triệu ra sắm bể cá cảnh không chỉ là thói quen của những người “lắm tiền” như trước kia.

tintuc14

Hiện trên thị trường, bể cá có nhiều loại với ý nghĩa riêng: Bể Tứ quý (theo quan niệm xưa, bể thủy sinh loại này mang lại sinh khí bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông cho chủ nhân); bể Tam tài (mang lại sinh khí hoà hợp Thiên – Địa – Nhân); bể Ngũ Phúc Hướng Kim (được trình bày theo ngũ phúc nhưng hướng kim nhằm sinh khí, mang lại quyền lực, tiền tài); bể Mộc (gỗ kết hợp với các loại rong cỏ tạo nên màu xanh của Mộc. Khí của Mộc sẽ làm cho vạn vật được tươi tốt, có tính chất sinh sôi); bể Thủy (có suối, thác, thủy sinh và một vài chú cá hiền lành tạo ra sự mềm mại, uyển chuyển, nhấn mạnh vai trò của nước với các tính chất làm lạnh, hướng xuống làm cho vạn vật tĩnh lặng)…

Chú Tuấn, ở Mỹ Đình, quận Từ Liêm, là nhân viên của một công ty xây dựng chia sẻ, chú đã dốc tới gần 200 triệu đồng để mua cá và bể. “Nhà có ba bể cá loại 1 m2 giá 10 triệu đồng, 80 cm giá 7 triệu đồng và 60 cm giá 5 triệu đồng. Mỗi bể có một con cá Rồng, giá 70 – 80 triệu đồng một con, ngoài ra còn có các loại cá khác như cá Đĩa, cá La Hán, cá nhỏ khác… chi phí chăm sóc cá và thu dọn bể mỗi năm khoảng ba triệu đồng” chú Tuấn kể.

Nguyễn Huệ
Nguồn DatViet

 

In Áo Nhanh Chất lượng cực đẹp, không bong tróc, bền màu - Chuyên: In áo thun, áo đồng phục, túi, balo,... Xem: In áo thun

Nội dung cùng danh mục

Trả lời