Categories
Quảng cáo

Khám phá núi Thạch Động ở Hà Tiên

 
Núi Thạch Động ở xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang là một cảnh đẹp được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài thơ. Thạch Động thôn vân, trong chùm thơ Hà Tiên thập vịnh, ca ngợi mười thắng cảnh của đất Hà Tiên.
 
nui thach dong ha tien
 
Thắng cảnh nằm bên quốc lộ 80 cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 3 – 4 km về hướng Bắc, trên đường đi cửa khẩu quốc tế Xà Xía.Núi có hình như một chiếc mũ lông của kỵ binh nước Anh, nên còn được người Pháp gọi là “Bonnet à poil”
Đó là một khối đá vôi dựng đứng, có đường kính chân khoảng 45 m, cao 93 m so với mực nước biển. Từ dưới nhìn lên vách núi có nhiều thạch nhũ hình thù kỳ quái, trong đó có một thạch nhũ giống như bầu vú nước nhỏ giọt quanh năm như dòng sữa mẹ, người dân nơi đây gọi là bầu vú mẹ. Vượt qua một đoạn dốc đá, du khách có thể lên đến cửa động. Cửa động ở độ cao đến 50 m. Bên trên cửa động có đề ba chữTiên Sơn Động.
Trong động có chùa Tiên Sơn mà theo thông tinh từ những website du lịch thì được làm bằng gỗ từ năm 1790 bởi dòng Thiền Lâm Tế đời thứ 41, mái chùa cũng bằng những tấm gỗ ghép lại với nhau rất chắc chắn. Vào năm 2003 chánh điện được sửa lại, nền được lát đá hoa cương. Thạch Động có hai cửa chính: cửa hang phía Đông hướng về thị xã Hà Tiên, cửa phía Tây nhìn ra cách đồng Mỹ Đức,
Từ trong hang có một ngách ăn thông lên trời, du khách ngước nhìn lên sẽ trông thấy một khoảng trời xanh trong vắt. Ngoài ra còn có một ngách hang khác ăn sâu xuống lòng đất, tương truyền thông ra tận bãi biển Mũi Nai. Có người đã thử thả xuống đó một trái dừa khắc dấu sau đó đón vớt được ở bãi biển này. Hai con đường được gọi là đường “lên trời” và đường xuống “âm phủ”.
Hiện nay, để đảm bảo an toàn, đường thông “âm phủ” đã bị lấp và tráng xi măng bằng phẳng, chỉ còn lại đường “lên trời” dành cho những ai thích du lịch mạo hiểm. Du khách men theo lối bậc thang nhỏ lên tầng trên nhìn ra bên ngoài hang động, thạch nhũ có hình đầu con đại bàng khổng lồ đang quặp một cô gái, tương truyền cô gái ấy là công chúa trong truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông. Thạch Động là nơi đại bàng giam cầm công chúa. Đường “lên trời” là nơi Thạch Sanh xuống động cứu công chúa. Trước kia, nơi đây còn có một dây rừng lớn thòng xuống bây giờ đã bị đứt, tương truyền đây là sợi dây mà ngày xưa Thạch Sanh dùng leo xuống hang động đưa công chúa lên. Cũng chính tại hang này, Thạch Sanh đã giải thoát cho công chúa Thủy Tề và được nàng đưa về du ngoạn thủy cung. Trong hang có một ngôi chùa gồm nhiều gian, giữa các gian có đường đi thông nhau, gọi là chùa Thạch Động. Vòm trần và vách hang có nhiều thạch nhũ với những hình thù lạ mắt. Đi du lịch Hà Tiên mà bỏ qua địa điểm tham quan này thì thiệt là đáng tiếc hết sức.
 
 
In Áo Nhanh Chất lượng cực đẹp, không bong tróc, bền màu - Chuyên: In áo thun, áo đồng phục, túi, balo,... Xem: In áo thun

Nội dung cùng danh mục

Trả lời