Categories
Quảng cáo

Tìm hiểu phá Tam Giang, Huế

Sau các trận lũ lịch sử những năm 1999 – 2000, các địa danh như cửa biển Tư Hiền, Hòa Duân… được nhắc đến nhiều hơn trên mặt báo với những nét đặc trưng về lịch sử và cảnh quan thiên nhiên ít nơi nào có được. Phá Tam Giang đã trở thành một địa điểm tham quan không nên bỏ quan khi đi du lịch Huế.
 
 
Thật ra, cửa biển Tư Hiền hay Tư Dung, Ô Long cùng các thắng tích trong vùng như phá Tam Giang, chùa Thánh Duyên (Túy Vân), núi Linh Thái… đã gắn liền với nhiều sự kiện trong lịch sử, đặc biệt sự kiện công chúa Huyền Trân đời Trần làm vợ vua Chăm hay các tuyệt tác “Tư Dung hải môn lữ thứ” của vua Lê Thánh Tôn (Một cõi cơ đồ một cõi chung/ Về nam địa giới Hải Vân giăng/ Ba canh trăng tĩnh Đồng Long rạng/ Năm tiếng trống lành Lộ Hạc rung…) và cả bài thơ khắc trên bia đá “Vân Sơn thắng tích” của vua Thiệu Trị, triều Nguyễn…
Tuy đã đi thuyền vài lần vượt phá Tam Giang, nhưng trong chuyến đi tìm họ tộc vừa qua, lần đầu tôi đến xã Vinh Hiền và có dịp lên Túy Vân sơn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến bất ngờ ở đây. Quả là người xưa đã không nhầm khi gọi đây như một “quốc gia thắng cảnh”, hay là một trong “thần kinh nhị thập cảnh” của xứ Huế. Từ nam ra bắc theo QL1A, vừa qua khỏi đèo Phước Tượng gần huyện lỵ Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), chúng tôi rẽ theo QL49B về phía biển. Cầu qua cửa Tư Hiền mới xây dựng vài năm nay giúp việc lưu thông đến xã Vinh Hiền trở nên dễ dàng hơn.
Chùa Túy Vân hay Thánh Duyên xây dựng từ thời các chúa Nguyễn Đàng Trong và sau đó được các vua Minh Mạng, Thiệu Trị trùng tu nhiều lần và nâng lên tầm quốc tự, gồm nhiều công trình, tọa lạc trên núi Túy Vân với khá nhiều bia đá chứa các thông tin lịch sử, văn học có giá trị..
Việc xây dựng các khu dân cư, thương mại quanh Túy Vân sơn ngày nay vẫn còn bộn bề, làm giảm đi giá trị của một khu di tích tín ngưỡng và danh thắng tầm quốc gia. Theo các công ty du lịch và đơn vị lữ hành lớn trên địa bàn Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng, nếu được quy hoạch và quản lý tốt, các chợ hải sản đêm và nhiều dịch vụ khác ở đây sẽ góp phần tạo cho Túy Vân Sơn và cả vùng cửa biển Tư Hiền trở thành một điểm đến lý tưởng, gắn kết liên hoàn với các điểm du lịch phía bắc đèo Hải Vân, Bạch Mã hiện nay, tạo ra một chuỗi điểm dừng chân có sắc thái đa dạng, bổ sung cho nhau và hấp dẫn các luồng du khách đến từ Huế, Đà Nẵng và cả hành lang kinh tế Đông Tây.
Nếu bạn từ nơi khác đến và đang trên hành trình khám phá cố đô Huế  thì điều bạn càn lưu ý  là chổ nghỉ ngơi tạm trú. Cũng như mọi thành phố du lịch khác, có rất nhiều khách sạn ở Huế, từ bình dân với giá cả hợp lý và hầu hết nằm ngay tại trung tâm thành phố…các bạn nên tham khảo trước từ những trang web công ty du lịch có dịch vụ giới thiệu và đặt phòng khách sạn để có được nơi nghỉ dưỡng ưng ý và thuận tiện cho chuyến hành trình của mình. Giới thiệu đến các bạn một khách sạn cao cấp sang trọng tiêu chuẩn 5 sao là khách sạn Imperial Huế. Nằm trong số khách sạn ở Huế đường Hùng Vương, Imperial Hotel nổi bật bởi sự đồ sộ và rất sang trọng của mình. Đây sẽ là lựa chọn rất hợp lý cho những ai yêu cầu một nơi nghỉ dưỡng cao cấp, đầy đủ tiện nghi khi đến tham quan phá Tam Giang hay rộng hơn là thành phố Huế.
 
In Áo Nhanh Chất lượng cực đẹp, không bong tróc, bền màu - Chuyên: In áo thun, áo đồng phục, túi, balo,... Xem: In áo thun

Nội dung cùng danh mục

Trả lời