Categories
Chuyên mục về cá Rồng

Tủ thuốc cá rồng dành cho cá rồng

Đây là bài Tủ thuốc cá Rồng của anh Moneyless viết trên TGCC, tôi thấy rất hữu ích nên xin được post ở đây:

Trong tủ thuốc của cá rồng , ta có thể phân loại ra hai loại : 1. Loại cần thiết và không cần thiết nhưng nếu có được thì tốt .

Các loại thử nước cần có

Bộ thử hàm lượng ammonia

Bộ thử hàm lượng nitrite/nitrate

Bộ thử độ pH của nước

Dung dịch khử chất chlorine/chloramine trong nguồn nước

Dung dịch để vô hiệu hóa sự độc hại của độc tố ammonia, trong các trường hợp khẩn cấp, không thể chờ đợi để thay nước (chỉ có tích cách cứu hộ kịp thời) —-> Ammo -Lock

Muối hột chuyên dùng cho hồ cá (không phải là loại muối cho hồ nước biển)
—> dùng để vô hiệu hóa độc tố nitrite trong tình trang khẩn cấp, chỉ có tích cách cứu hộ tạm thời để bảo toàn sinh mạng của cá rồng, mà không cần phải thuyên chuyển cá và có thể tạo ra thêm stress cho cá , cho đến khi hệ thống lọc và việc thay nguồn nước mới có thể giảm thiểu hàm lượng của độc tố nitrite .

carong51

Dung dịch kích cá tạo ra chất nhờn trên cơ thể (stress coat solution)

Các loại thử nước không cần thiết
Nếu các bạn có thêm được hai loại sau đây ( tuy không cần thiết, nhưng sẽ giúp ích rất nhiều để bạn có thể có được khái niệm tổng quát về tình trạng nước cứng hay mềm) thì tốt:

Bộ thử độ KH (bộ đệm của độ pH; độ KH đi chung với độ pH như bóng với hình, luôn liên quan mật thiêt đến nhau mà tôi đã nhiều lần đề cập trong việc điều chỉnh độ pH.
Bộ thử độ GH ( nước cứng —> đo hàm lượng của calcium, và magnesium trong nước —> đây là nguyên nhân tạo nên các vệt/lằn trắng tích tụ trên thành kiếng, hay trên nấp . Đối vơi cá rồng, chúng sẻ thích hơn nếu phẩm chất nước của chúng là mềm, ít calcium và magnesium .

Các loại thuốc cần thiết

Thông thường các ca nhiểm trùng trong hồ cá rồng (hơn 90%) thường tạo nên bởi loại vi trung âm tính, negative (-) gram . Vì thế các bạn cần có trong tủ thuốc cá rồng loại trụ sinh chuyên trị loại (-) gram bacteria này .
Loại thuốc được xử dụng nhiều và rẻ tiền, nhưng không kém phần cồng hiệu để trị loại vi trùng gram âm tính này là :

1. Tetracycline/oxytetracycline (hay các loại trong gia đình tetracycline) . Nó còn có tên thông thường là “loại bột màu vàng” mà tôi vẩn được đọc qua các bài viết của các bạn .

2. Erythromycin . Đây là loại trụ sinh cũng có tác dụng tương tự với loại vi trùng gram âm tính như tetracycline , nhưng mạnh hơn . Thông thường thì ta nên trị liệu cá với tetracycline trước , nếu không ổn thì mới đến loại này . Erythromycin còn có tên thông thường là Maracyn-2 . Maracyn-2 trị bệnh thối vây/vi cũng rất hiệu nghiệm .

3. Melafix . Melafix có khả năng làm cho những vết thướng, tróc vẩy do bị thương tích, nhảy disco lành mau hơn . Cũng như trị thối vây/vi rất hiệu nghiệm và nên có trong tủ thuốc của cá rồng của các bạn .

4. Metronidazole . Trị nấm rất hiệu nghiệm , mà tôi đọc bên quê nhà gọi là thuốc con nhộng thì phải . Đây là loại thuốc nên có . Ngoài ra được biết và dùng để trị bệnh xù vẩy khá công hiệu nếu tình trạng bị bệnh được phát hiện sớm .

5. Ick Cure Trị bệnh nấm trắng rất thông thường xảy ra cho cá rồng, tuy không giết cá, nhưng tạo cho cá bị ngứa và nhìn rất chán như cá bông í .

5. FungusCure Được dùng để trị tổng quát cho hầu hết các bệnh liên quan đến nhiểm trung về nấm .

6. Melachite green, Formalin và Potassium permanganate thường được dùng để trị các bệnh về ký sinh và nấm . Các bạn nên có trong tủ thuốc cá rồng thì tốt, nhưng có thật sử phải có không, thì không .

Vitamins thì có nhiều lắm như azoo arowana, special arowana vitamin complex v.v… nhưng nếu bạn muốn cung cấp nguồn thức vitamins tự nhiên và hửu hiệu nhất, thì hảy đa dạng hóa thức ăn của cá rồng . Các bạn thử nghĩ vitamins nào chịu cho nổi khi các bạn chỉ pha có khoảng tí xíu dung lượng vào trong một bể cá với số lượng nước khổng lồ khi so sánh với số lượng dung tích của vitamins phải được pha vào trong đấy .

Đó là những gì các bạn cần cho con cá rồng yêu để có thể xử lý các trường hợp thông thường hay gặp phải về bệnh lý của cá rồng . Có cân thêm không ? Chắc chắn là như vậy, nhưng chẳng nên mua vì tốn tiền vô ích, chỉ khi nào bị mắc bệnh, thì ta hãy mua, bằng không thì nó chỉ nằm trong tủ thuốc đến ngày quá hạn mà thôi .

arowana.com.vn

Trả lời