Categories
Chuyên mục về cá Rồng

Đèn huỳnh quang quyết định màu sắc của Huyết Long

Ánh sáng luôn cần thiết cho quá trình quang hợp của cây thủy sinh, hô hấp của cá và đặc biệt các dải ánh sáng trong các bóng đèn huỳnh quang quyết định đến sự phát triển màu sắc của cá rồng.

alt

1. Đối với Huyết Long

Ánh sáng mạnh hơn thì thường được dùng để tắm nắng cho cá, những loại bóng cường độ công xúât và ánh sáng cao như các bóng Osram Floura, TFC, NAN, NEC, Jebo… thường sử dụng cho cây thì thích hợp trong vai trò tắm nắng cho cá. Những bóng này sẽ làm cho màu sắc đỏ của cá sẽ đỏ hơn. Và cá là loài nhanh chóng thay đổi màu sắc để thích nghi với màu của môi trường xung quanh nhằm mục đích tránh bị săn bắt. Trong một môi trường tối thì khi chúng ta sử dụng đèn cho cây tắm nắng cho cá sẽ bổ sung thêm màu sắc nóng và màu đỏ thêm rực rỡ. Nếu có điều kiện thì cá Huyết Long nên được phơi nắng thực sự dưới ánh nắng mặt trời dù đó chỉ là nắng sáng hay nắng chiều đều rất tốt cho màu sắc của cá. Cuối cùng màu đỏ hoặc màu hồng của các loại đèn như TFC đều rất tốt cho sự gia tăng màu sắc của cá rồng.

2.Đối với Rồng Vàng

Những bóng đèn huỳnh quang bình thường cũng có thể làm tốt vai trò làm tăng thêm vẻ đẹp của cá. Không nên dùng đèn với công xuất cao hay ánh sáng mạnh đối với Kim Long vì như thế sẽ làm lưng của cá đen xậm lại và rất khó phát triển hết màu trên hàng vây thứ 6.

Nhiều người chỉ bật đèn mỗi khi cho cá ăn hoặc nhìn ngắm cá, cũng có người cất luôn đèn và không dùng nó cho cá Kim Long. Lý do vì mục tiêu làm cho cá phát triển màu lên các hàng vây thứ 5, 6 được nhanh hơn. Nhưng nó cũng có mặt nhược của nó là làm cho màu sắc của cá không được bóng bẩy. Theo kinh nghiệm của tôi giữ cho cá ở trong môi trường ít ánh sáng đèn càng tốt và chỉ khi nào các hàng vây trên lưng cá phát triển màu sắc tối đa thì khi đó hãy bắt đầu dùng đèn để khắc sâu màu sắc vào vây cá, một vài trường hợp còn kích thích cá phát triển màu mạnh mẽ hơn nữa.

Cẩn thận cân nhắc khi sử dụng đèn vì khi đó ánh sáng cũng sẽ làm tảo phát triển mạnh và làm nước biến màu xanh, nếu chúng ta sử dụng đèn với ánh sáng quá mạnh và với cường độ lâu thì sẽ ảnh hưởng đến mắt cá. Sức khỏe cá suy giảm nghiêm trọng vì bị stress quá lâu. Có nhiều chú sẽ bỏ ăn, dễ dàng gây bệnh tật.

Bạn muốn những chú cá rồng của mình thật rực rỡ sắc màu thì một trong các yếu tố tác động đến chính là ánh sáng đèn huỳnh quang. Với một số kinh nghiệm ở trên, hy vọng bổ sung thêm kiến thức chăm sóc cá rồng như ý của dân sành. Nghệ thuật, phong cách chơi cá rồng của bạn ít nhiều được thể hiện ngay ở khâu chăm sóc nguồn ánh sáng này.

Theo_Sinh Vật Cảnh

Trả lời