Categories
Chuyên mục về cá Rồng

Nuôi cá rồng cầu may – Thú chơi mới của giới doanh nhân

Người Trung Hoa quan niệm, cá rồng với thân hình dài, dáng bơi luôn khoan thai, biểu hiện cho phong thái quân tử và sự uy nghi của rồng. Tại Việt Nam, một số doanh nhân có thú tầm và nuôi cá rồng để cầu may mắn, thịnh vượng.

Cá rồng cầu may mắn

Theo một số tài liệu, cá rồng nói chung có màu lấp lánh bạc nên thuộc về hành Kim. Cá rồng là loài cá nguyên thủy có từ khoảng hơn 200 triệu năm trước và được đặt trong bộ cá vây tia có tên khoa học là Osteoglossiformes. Hiện tại còn 10 loài còn sinh tồn trong đó 3 loài từ Nam Mỹ, 1 từ châu Phi, 4 từ châu Á và 2 từ Australia.
Đây là loài cá hung dữ và có tuổi thọ cao nhất trong các loài cá được nuôi làm cảnh, tuổi thọ của loài cá này khoảng từ 18 đến 20 năm.

Về phong thuỷ, còn có nhiều quan niệm khác nhau về tác dụng trấn trạch của loài cá này. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Trung Hoa, cá rồng với thân hình dài, dáng bơi luôn khoan thai, điềm đạm là biểu hiện cho phong thái quân tử và sự uy nghi của rồng. Vì vậy, người dân Trung Quốc và một số nước, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông v.v. hay vùng Đông Á chịu ảnh hưởng mạnh từ văn hoá Trung Hoa, nhiều doanh nhân có thói quen nuôi cá rồng để cầu sự may mắn và thịnh vượng.

Theo quan niệm của họ, cá rồng màu đỏ được nuôi để tránh xui xẻo, mang lại may mắn. Còn cá rồng vàng, trắng thì được cho là sẽ đem lại tài lộc và sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Tại Việt Nam, cá rồng đã du nhập từ nhiều năm nay và đã có mặt tại những ngôi nhà của các doanh nhân giàu có, hoặc những người sớm có thông tin về loại cá này thông qua các chuyến đi công tác, buôn bán. Thậm chí, một CLB những người nuôi cá rồng đã kịp được thành lập để những người có thú vui này chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

“Thế giới rồng” ở Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện nay đã có một số địa chỉ chuyên cung cấp cá rồng chuyên nghiệp nhằm phục vụ giới doanh nhân giàu có và những người cầu may mắn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có cửa hàng “Thế giới rồng” tại số 53 Bis, đường Trần Hưng Đạo, Q.5, cung cấp đầy đủ các loại cá rồng quý hiếm, màu sắc tuyệt đẹp.

Câu lạc bộ những người chơi cá rồng gặp gỡ để trao đổi thông tin
Theo anh Hoàng Trọng Cường, một trong những ông chủ cửa hàng cho biết, tại đây, có đến 200 con từ cá rồng, cá hồng long, cá huyết long, quá bối… để khách hàng chọn lựa. Mỗi con cá đều được gắn trong mình con chíp xác định độ tuổi, nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, người chơi cá sẽ yên tâm hơn với giấy chứng nhận riêng cho từng chú cá, đảm bảo chất lượng từ các trại nuôi cá ở Singapore.

“Thế giới rồng” hội tụ từ những chú cá rồng vài chục cm cho đến những chú cá lớn, chiều dài tới 80 cm. Quan niệm cá rồng gắn liền với quyền lực và sự may mắn, thịnh vượng cộng với số lượng còn khá khiêm tốn tại Việt Nam đã khiến mỗi chú cá có giá khá đắt, tối thiểu từ 1 triệu đồng và tối đa lên đến cả vài ngàn USD.

Anh Nguyễn Xuân Lai, giám đốc cửa hàng khẳng định, mỗi chú cá trong cửa hàng đều được chuyên gia chơi cá rồng có tiếng ở Sài Gòn chọn lựa và nhập về. Có như vậy mới xứng với lòng tin người đam mê.

“Từ khâu chọn lựa, xem xét, sưu tầm, chúng tôi đều phải thông qua các công đoạn cực kỳ chặt chẽ và cầu kỳ, bởi mỗi chú cá rồng này giá trị rất lớn nên không ai có thể làm ẩu được. Hy vọng “Thế giới rồng” sẽ đáp ứng được những khách hàng khó tính nhất, những ai bị “mê hoặc” và bị hấp dẫn bởi loại cá tượng trưng cho phong thủy, thịnh vượng và may mắn này”, anh Lai chia sẻ
Cá rồng trắng

“Cứ đến thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các thành viên trong CLB chơi cá rồng ở Sài Gòn sẽ tụ họp tại cửa hàng để trao đổi kinh nghiệm. CLB chơi cá rồng sẵn sàng giúp đỡ khi người nuôi gặp khó khăn. Những khách hàng mua cá còn được cửa hàng tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình các phương pháp kỹ thuật về cách chăm sóc, trang trí bể cá, cho cá ăn, để ý cá bệnh…” – anh Cường nói.

Anh Khánh, nhà ở Q.1, thành viên của CLB chơi cá rồng cho biết, anh cảm thấy đặc biệt thư giãn, thoải mái và tĩnh tâm sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi nhờ việc chăm sóc và ngắm nghía các chú cá rồng tuyệt đẹp của mình. Một số người nuôi cá cho biết, nuôi cá rồng, họ như được tiếp thêm niềm tin, mọi công việc kinh doanh, thương trường đều có cảm giác yên tâm, vững vàng hơn.

Ở các nước như Singapore, Malaysia, Indonexia… cá rồng đã trở thành thú chơi không thể thiếu của giới doanh nhân. Mỗi nước đều có các cuộc thi dành riêng cho loài cá “vua chúa” này.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, thú chơi này còn chưa phổ biến, mới chỉ xuất hiện ở một bộ phận nhỏ trí thức, doanh nghiệp do giá cả đắt đỏ. Tuy nhiên, thú chơi sẽ có điều kiện nhanh chóng phổ biến nếu như những người nuôi cá rồng thực sự may mắn và thịnh vượng.

Trả lời