Categories
Chuyên mục về cá Lia Thia - Betta

Cơm mẻ – Thức ăn sạch cho cá bột

Các loại thức ăn thông dụng mà mọi người thường hay nhắc đến đó là : Trùng cỏ, Artemia, Bobo,… Tuy nhiên những thức ăn trên thường đi kèm với các yếu tố tiêu cực khác như : Nguồn bệnh từ mẫu ngâm làm trùng cỏ luôn trực chờ tấn công, trong bobo cũng không tránh khỏi, sự phiền toái khi ấp artemia, đi mua bobo cũng tốn thời gian chẳng hạn .v..v. Thế thì nguồn thức ăn nào thực sự tốt nhất và có lợi nhất

Cách làm cơm mẻ :

Làm cơm mẻ bằng nhiều cách tuy nhiên đễ dễ dàng và nhanh chóng nhất tôi xin chỉ các bạn 1 cách mà tôi thường dùng .

Tôi quy ước 1 số vấn đề sau cho các bạn dễ theo dõi , tôi gọi hủ cơm mẻ đã có thể sử dụng ngay là hủ mẻ cái, và hủ tôi ươm ra là hủ không.

Các bạn làm theo nguyên tắc tỷ lệ 1 – 1 . Nghĩa là cứ 1 muỗng (hay nhiều hơn) mẻ cái thì ta cho 1 muỗng “nguyên liệu” vào hủ không (nguyên liệu ở đây là gì tôi sẽ đề cập sau) . Nghĩa là nếu ta cho 5 muỗng canh mẻ cái thì ta cũng phải cho 5 muỗng canh nguyên liệu

Nguyên liệu ở đây chính là cơm (đã nguội) . Chúng ta lấy cơm sau đó đem vo sơ với nước (nghĩa là cho nước vào cơm sao cho thấy ẩm ẩm và vò nhuyễn càng tốt) Cái này nói nôm na là làm thức ăn cho con mẻ. :-! .

Tiến hành ươm cơm mẻ : Chúng ta cho vào hủ nhựa hay kính (bất kỳ cái gì miễn sao trong suốt để chúng ta tiện quan sát sau này và phải có nắp đậy) 1 phần “nguyên liệu” và 1 phần “mẻ cái” . Sau đó trộn đều và đậy nắp lại (không nên đậy quá kín). Đem lọ đặt nơi thoáng mát.

Nhiều tài liệu viết cho rằng 1 tuần sau xuất hiện cơm mẻ nhưng theo tôi, chúng ta làm để thu hoạch thức ăn cho cá con nên cơm mẻ không là vấn đề, vấn đề ở đây là khi nào xuất hiện “Con cơm mẻ” . Sau 1 ngày chúng ta đã bắt đầu thấy có con cơm mẻ xuất hiện lúc nhúc, nếu mẫu làm thành công.

Mẫu thành công là mẫu chúng ta thấy như thế này : có hiện tượng phân hủy, sền sệt, có mùi chua và nhất là có con mẻ bò lúc nhúc trên thành hồ

betta59

betta60

betta61

Hình ảnh của con cơm mẻ

betta62.betta63

Cách thu hoạch và cho ăn

Cho ăn bằng cách dùng que bông vét vào thành hồ nơi có nhiều con mẻ , sau đó cho vào hồ cá bột . Con mẻ sẽ rơi xuống đáy nên chúng ta cần dùng hồ có mực nước thấp để nuôi cá bột. Con mẻ có thể sống trên 12g trong nước nên chúng ta không sợ cá bột không ăn được. Sau mỗi ngày lượng con mẻ chúng ta thu hoạch sẽ được tái tạo lại bằng lớp con mẻ khác nên chúng ta cứ “Vô tư” mà dùng tiếp cho nhiều bầy cá khác nhau .

betta64

Tuy nhiên sau 1 thời gian (1-2 tuần) chúng ta nên kiểm tra lại để biết mà cho thêm “nguyên liệu” vào cho con mẻ ăn

Cách bảo quản

Nguồn betta.ketviet

One reply on “Cơm mẻ – Thức ăn sạch cho cá bột”

Mình đọc ko hiểu là Mẻ là thứ j?! là mình đi mua ở tiệm haytuwj làm được?! còn cơm nguội chỉ là thức ăn cho Mẻ mf thôi chứ ko phải con mẻ sinh ra từ cơm nguội, mình hiểu vậy có sai ko ạ?! xin chỉ giáo, vì mình ấp ra con rất nhiều nhưng nuôi lâu lớn và ko lên màu!

Trả lời