Categories
Chuyên mục về cá La Hán

Làm cho cá la Hán hung dữ

Sự nhút nhát là bản năng sinh tồn ở hầu hết các loài bởi vì loài nào cũng có kẻ thù đe dọa. Cá La Hán trở nên nhút nhát khi môi trường sống thay đổi; chẳng hạn, cá mua ngoài tiệm rất dạn dĩ nhưng khi bắt về nhà một thời gian lại trở nên rất nhút nhát với biểu hiện màu sắc nhợt nhạt, lẩn trốn sau các vật dụng trong hồ như máy bơm, tảng đá, san hô và nếu không có chỗ nào để trốn thì nó cũng nép dúm dụm ở một góc hồ …
Sự hiện diện của cá mồi sẽ làm giảm sự lo lắng và đem lại cảm giác an toàn cho cá La Hán. Giống như nhiều loài khác, cá La Hán có khả năng đánh giá độ an toàn của môi trường dựa trên sự phản ứng và thái độ của các loài khác cùng sống trong hồ. Cá mồi phải là các loài có khả năng lẩn trốn nhanh có thể chọn cá sặt đồng, cá chim trắng hay “silver dollar”. Loại cá sống theo bầy đàn có thể chọn cá châm, cá chép nhỏ, cá bảy màu…chúng thường bơi tụm lại với nhau như là một cách để chống lại kẻ săn mồi, vì cá La Hán sẽ không biết tập trung vào cá thể nào để săn đuổi.
 
calahan10

Khi nuôi chung với cá dữ như cá La Hán, cá mồi để hết tâm trí vào việc đề phòng kẻ thù trước mắt mà rất ít quan tâm đến sự hiện diện của chúng ta. Thái độ dửng dưng này, đến lượt nó lại có tác động tích cực lên lên cá La Hán và giúp chúng dạn dĩ hơn. Cá chùi kiếng không thể dùng làm cá mồi vì chúng rất nhát. Loài cá mồi giỏi lẩn tránh chỉ có tác dụng trong trường hợp hồ lớn, đủ không gian cho chúng bơi nếu không thì chúng sẽ bị cắn chết rất nhanh. Nhưng mà hầu hết những người nuôi cá La Hán đều có khuynh hướng ngăn hồ để nuôi được nhiều cá hơn. Vì vậy, loài cá mồi sống theo bầy đàn là thích hợp hơn cả. Loại cá mồi có kích thước lớn còn có một tác dụng khác là kích thích cho cá La Hán sinh sản ! Bởi vì, ngoài cảm giác an toàn mà nó mang lại cho cá La Hán, nó còn là đối tượng để cho cặp cá “trút” sự hung dữ trong thời kỳ sinh sản của chúng. Bởi vậy, nếu cá của bạn vẫn chưa chịu đẻ, bạn hãy thử một hai chú cá sặt đồng cỡ 2 ngón tay hay vài chú cá chim trắng đôi vào hồ nhé . Chúc bạn thành công !

Nguồn oho

Trả lời