Categories
Chuyên mục về cá Dĩa

Cách nuôi cá dĩa bột

Cá bột – 4,5 ngày tuổi (dưới 1 inch – 2,5cm)
Ta sẽ bắt đầu công việc với trứng tôm mặn và nuôi chúng thành tôm con trong vòng 24 giờ ấp.
Khi cá con được 4, 5 ngày tuổi, ta sẽ dùng nước sạch, cho tôm đã nở vào 1 ống tiêm nhỏ và từ từ bơm chúng vào bồn, bên trên cá dĩa lớn đang chăm con bên hông nó. Cá con liền hăng hái xem những con tôm mặn này là thức ăn và từ từ tách khỏi lớp da đầy nhớt của ba mẹ chúng.
Nếu quan sát tốt, ta có thể thấy cả con tôm trong bụng cá con sau khi chúng đã ăn xong.
Một khi cá con đã chấp nhận loại thức ăn này, ta chuyển chúng vào bồn khác dung tích 30-40 gallons (110-150 lít) rồi tiếp tục cho cá con ăn tôm 6 cử mỗi ngày cho đếm lúc chúng được 21 ngày tuổi

Khi cá con đã được chuyển sang bồn riêng, ta sẽ nâng PH của nước lên 7,2-7,5 và duy trì mức này.

Lưu ý rằng cần phải thay nước khi chăm sóc trứng tôm. Sau khi cá con ăn xong, điều quan trọng nhất là phải rút hết tôm thừa ra dưới đáy ra khỏi bồn. Nếu không tôm sẽ phát triển nhanh và làm đục nước. Bản thân tôi nhận thấy rằng sẽ rất tốt nếu ta thay 1 lượng nước nhỏ nhiều lần, còn nếu không có thì giờ, các bạn có thể thay 1 ngày 70% nước. Nhiệt độ nước phải ở mức 86*F (tức 30*C).

cadia10

Cá bột 4 tuần tuổi đến tiền trưởng thành (2.5 – 8 cm)
Cá dĩa trên 4 tuần tuổi nên cho ăn 4-5 cử 1 ngày. Lúc này ta không cho ăn tôm mặn nữa mà chuyển sang các loại thức ăn khác như : hỗn hợp tim bò trộn tôm, các loại trùng và thức ăn viên. Tôi nhấn mạnh rằng nên cho cá ăn luân phiên các loại này trong cùng 1 ngày.

Ưu điểm của thức ăn đóng gói sẵn như thúc ăn viên là nó luôn có sẵn và là loại thức ăn tròn hoàn chỉnh với đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng. Xem trên bao bì để nắm được nguyên liệu.
Đồng thời nhiều loại thức ăn khác nhau có hàm lượng đạm cao có thể dùng cho việc chăm cá của bạn.

Đừng quên công việc thay nước thường xuyên. Mức tối thiểu khi thay là 50% mỗi ngày.

Cá dĩa trưởng thành 8 tháng tuổi ( trên 15 cm)
Cá cỡ này nên cho ăn 3 cử 1 ngày. Tốt nhát là dùng các loại thức ăn đã đề cập trên để chăm cá cỡ này và thay nước, có thể lượng thay ít hơn.

 Nguồn Aquabird

Trả lời