Categories
Chuyên mục về cá Dĩa

Thiết kế hồ nuôi cá dĩa phù hợp

Kích thước hồ
Một sai lầm mà nhiều người bắt đâu nuôi CD hay mắc phải là sử dụng hồ quá nhỏ. Hầu hết CD nhỏ được nuôi khi chúng bằng ¼ hay ½ tờ dollar. Đơn giản là họ nuôi 6-8 con trong hồ 20 gallon (76l). Điều này hoàn toàn sai lầm. Các nhà gây giống đề nghị 40 gallon(152 l) là ít nhất cho 1 cặp. Chúng tôi cũng áp dụng luật này cho hồ cảnh. Chúng tôi phải nuôi sáu CD trưởng thành trong hồ 100 gallon( 380l), và chừng này dường như vừa ổn. Quan trọng là cân nhắc cả kích cỡ và mức nước – bể cao ( 24 inches = 60,96cm) phổ biến hơn bể thấp, dài vì CD tròn. Một con cá dĩa 8 inches cao hơn 1 con cá 8 inches khác nhiều.

Bạn nên bắt đầu với một số cá chưa trưởng thành lớn hơn lượng bạn định nuôi và loại ra những con yếu và xấu nếu cần thiết. Chúng tôi thấy rằng trong một loạt cá hương bất kì, bao giờ cũng có những cá thể nổi bật và những cá thể quá hiền lành. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cá thể hiền lành sẽ chết đi, bởi chúng không háu ăn và bị tấn công bởi những con khác. Nếu tiệm cá bạn mua cho đổi, bạn có thể trả lại vài CD nhỏ (chúng có thể lớn nhanh trong hồ khác nếu chúng trở thành cá thể nổi trội.

Làm mềm nước
Chúng tôi may mắn là có nguồn nước rất mềm. Nước của chúng tôi đén từ hồ chúa trên núi và chủ yếu là do tuyết tan. Nước có độ cứng trung bình 0.5-1 GH. Độ cứng này phù hợp cho hồ nuôi cá dĩa trơn nhưng quá thấp cho hồ rong phát triển, chúng tôi thêm CaCO3 để tăng Gh đến 2. Trong hồ CD 100gallon, chúng tôi thêm khoảng 4 muỗng trà (8g) CaCO3.

Lưu ý: để tham khảo, 2 muỗng( 4g) CaCO3 vào 50 gallon nước sẽ tăng cả GH và KH xấp xỉ 1 bậc. Một muỗng( 6g) sodium bicarbonate vào 50 gallon nước sẽ tăng KH lên 1 bậc và không tăng GH. Hãy luôn dung bộ thử để xem bạn có thêm đủ chất làm cứng chưa, rất khó để có mức đo chính xác về chất làm cứng khô nếu không có dụng cụ đo nhạy. Với hầu hết dụng cụ đo dung cho bể cá, 1 độ cứng( dGH hay dKH) tương đương 17,8g/l CaCO3 – tiêu chuẩn đo lường.

cadia2

Hạ pH
Ngay cả khi CD thích pH thấp, chúng tôi giữ pH hồ trong khoảng 6.9. Chúng tôi điều chỉnh KH và lượng CO2 để đạt được mức pH mong muốn. Trong hồ trơn, nhiều hợp chất hóa học ngoài thị trường có thể được sử dụng để điều chỉnh pH. Tuy vậy, những chất nào thường chứa photphate và gây ra tảo trong hồ có lượng sáng và dinh dưỡng cao.

Để điều chỉnh pH, chúng tôi dùng sodium bicarbonate (NaHCO3, sô đa thông thường) để tăng KH của nguồn nước từ 2 lên 4 độ ( tương đương chừng 70 mg/l CaCO3). Lưu ý là CaCO3 thêm vào trước để tăng Gh cũng tăng KH; luôn kiểm tra Kh sauu khi tăng GH để xem bạn cần thêm bao nhiêu sô đa. Trong trường hợp chúng tôi, 2 muỗng( 12g) sô đa được thêm vào để có 4dKH.

Lưu ý: hầu hết dụng cụ đo KH thật sự đo tính kiềm, nếu carbonate là chất đệm duy nhất trong nước, toàn bộ tính kiềm tương đương độ cứng của carbonate. Nếu có chất đệm khác như gốc phosphate, bạn sẽ không đọc được Kh thật sự từ bộ thử. Hãy xem xét cẩn thận.
Nhân tố thêm vào ảnh hưởng pH là lượng CO2. Khi KH tăng, pH cũng tăng theo. Để làm pH trở lại tình trạng mong đợi và cung cấp đủ CO2 cho cây phát triển tốt, chúng tôi tiêm thêm CO2 để được lượng 15 mg/l . Hàm lượng CO2 này và 4 dKH sẽ tạo ra pH 6.9. Có nhiều phiên bản bảng KH/CO2/pH trên Internet nên bạn có thể quyết định KH và CO2 hợp với yêu cầu của mình. Chúng tôi khuyên bạn không nên tăng hàm lượng CO2 vượt quá 15-20g/l đối với CD.

Chúng tôi thích xài bộ điều chỉnh pH có thể đo pH trong bể và tắt mở cuộn cảm để điều chỉnh dòng CO2. Nếu thận trọng, bạn có thể làm tay. Sau khi có độ KH thích hợp, điều chỉnh dòng CÒ đến khi bạn có độ pH mong muốn.

Tăng nhiệt độ
NNTS thấy CD chống chọi bệnh tật tốt hơn ở nhiệt độ cao, và điều chỉnh nhiệt độ tầm 27-30C hoặc cao hơn. Tảo sẽ là vấn đề khó giải quyết ở nhiệt độ cao, nên chúng tôi đầu chỉnh nhiệt độ khoảng 27,78C thôi.
Mặt tích cực của việc tăng nhiệt độ là dây tóc sưởi không là vấn đề như ở nhiệt độ thấp. NNTS không ở trong phòng điều hòa thấy nhiệt độ bể vào mùa hè khoàng 80F và trái với việc sử dụng dây tóc sưởi – nhiệt độ tăng thêm không cần thiết và dây sưởi chẳng làm gì cả.

Cung cấp Oxy
Do nhiệt độ cao, lượng oxy trong bể ít hơn. Tại mực nước biển, oxy hòa tan ở 75F là 8,4 mg/l, ở 86F chỉ còn 7,6 mg/l. Sự giảm sút này còn nhiều hơn nếu bạn ở vị trí cao hơn – sự kết hợp của độ cao (chúng tôi ở độ cao 5000 feet) và nước ấm giảm lượng oxy đáng kể. Bể rong rất hữu ích cho CD vì rong có thể bão hòa nước cả ngày, đẩy lượng oxy bão hòa lên 120% hoặc cao hơn. Chúng tôi thường đo được lượng oxy 8,3 mg/l vào chiều tối – tương đương với nước nguội ở mực nước biển.

Để an toàn hơn, chúng tôi sử dụng máy lọc chậm để đảm bảo lượng oxy trong nước ngay cả chiều tối khi tắt “nắng” và cây ngừng quang hợp. Lưu ý cho lượng oxy vào khoảng 90% vào buổi sáng trước khi “nắng” lên lại. lượng oxi này có thể đạt được bằng cách bật oxi ban đâm, nhưng gây mất rất nhiều CO2.

Nguồn chimcacanh

Trả lời