Categories
Chuyên mục về cá Dĩa

Phân loại cá Dĩa

Cá dĩa được bán trên thị trường với nhiều tên gọi khàc nhau dễ làm ta nhầm lẫn. Vây đó là những loại nào và ta sẽ phân loại chúng thế nào?
Nhiều loại cá dĩa với màu sắc đa dạng sẽ cho lai với nhau và tiến hành sinh sản. Các giống bồ câu (Pigeon Blood) hay lam (Blue Diamonds) thì dễ dàng nhận biết.
 
Trong bài này, chúng ta sẻ biết cách phân biệt, sếp vào loại nào và nêu lên những giống thông dụng theo thị hiếu ngày nay. Cá dĩa một mặt được phân loại theo các giống có sẵn trong thiên nhiên, ở những nơi hoang dã, tức sông Amazon ở Nam Mỹ, quê hương của chùng, mặt khác cá dĩa cũng được phân theo những loại nuôi trong gia đình, cho sinh sản nhân tạo. Tiếp theo đó, ta đánh giá các đặc điểm bên ngoài của chúng. Bên dưới lớp màu, bên dưới hoa văn, cá dĩa có thể có hoặc không có những sọc đứng. Trong giai đoạn đầu chào đời, sọc đứng này là điểm đầu tiên nhất bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Thời gian sau, hoa văn bắt đầu hiên lên, màu sắc sẽ phát triển đầy thân cá.

Hãy mở đầu với loại cá dĩa hoang dã:
Tất cả các loại này đều có phủ sọc đứng, số lượng hoa văn và các vằn khác nhau. Được chia làm 4 loại:

Loại 1 : Đỏ lông gà – Heckle (Symphysodon heckel)

Loại này thì khác với những loại khác ở điểm 3 trong số 9 sọc đứng hiện lên rất nổi bật – sọc thứ nhất dọc ngay mắt, sọc thứ hai ngay giữa thân và sọc thứ ba gần đuôi

Loại 2: Nâu thường – Brown (Symphysodon aequifasciata axelrodi)

Loại 3: Xanh – Blue (Symphysodon aequifasciata haraldi)
Loại 4: Xanh lá – Green (Symphysodon aequifasciata aequifasciata)
Cá dĩa xanh lá chấm đỏ hoang dã (Wild Red Spotted Greens) có một màu nền da hơi xanh. Các chấm đỏ hiện rõ. Những nhà sưu tập loại này thường tìm những con có chấm chiếm phần lớn thân của nó.

Ngoài ra cá dĩa còn được phân loại dựa trên vẻ bên ngoài và các dấu hiệu

Loại 1: Chỉ dày (Thick Line)
Hình dáng loại này cũng gần giống cá dĩa hoang dã. Nó có các sọc đứng cùng các chỉ ngang bao phủ toàn thân. Các chỉ ngang này được phân ra làm 2 loại: chỉ dày và chỉ mỏng. Cá dĩa xanh thường (Turquoise Discus) là một trong số này với chỉ dày, chạy ngang trên thân nó.

Loại 2: Chỉ mỏng (Thin Line)Cá dĩa da rắn (Snakeskin discus) có hoa văn chỉ và các vằn rất đẹp. Đa số cá loại này có 14 sọc đứng, hình dáng tròn hình dĩa dễ thương.
Loại 3 : Hoa văn (Pattern)
Loại này gồm những con cá dĩa có các vân phức tạp như con Leopard Nhẫn này (Ring Leopard Discus

Loại 4: Chấm beo (Spotted)Cá dĩa với các chấm như Leopard đỏ (Red Leopard), Xanh lá chấm đỏ (Red Spotted Green) và Leopard chấm da rắn (Leopard spotted snackskin) được xếp vào nhóm này

Loại 5: Hoa văn mở rộng (Open Pattern)

Gồm các loại như là Bạch Tạng chấm (Albino Spotted), Bạch Tạng da rắn (Albino Snackskin), Leopard da rắn vàng (Golden Leopard Snackskin).

Trả lời