Categories
Chuyên mục về cá Biển

Những loài cá lạ trên vùng biển Bắc Cực

Nhiệt độ đại dương tăng đã kéo những loài cá xa lạ đến biển Bắc cực; đánh bắt cá biển sâu cũng là nguyên nhân khiến nhiều “gương mặt” mới lạ được biết đến tại đây.

1. Quái vật ngoài hành tinh

Giống như sinh vật ngoài hành tinh, con cá tì bà đầu dài xấu xí này là một loài xa lạ đối với vùng biển Greenland. Con cá dài 17cm này là 1 trong 38 loài cá lần đầu phát hiện gần đảo Bắc cực, theo nghiên cứu gần đây của nhà sinh vật Peter Moller thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên Đan Mạch ở Copenhagen. Đã có tất cả 38 loài được phát hiện trong cuộc nghiên cứu kéo dài kể từ năm 1992; trong số này có 10 loài ở Greenland cũng hoàn toàn mới đối với khoa học.

2. Cá mập mèo

Loài cá mập mèo là một trong số vài loài cá mập được phát hiện lần đầu ở biển Greenland. Loài cá mập nhỏ này từng được phát hiện ở những đại dương khác ở độ sâu từ 800m đến 1410m. Chúng ăn cá, sâu biển và các loài giáp xác như tôm cua. Những phát hiện gần đây về các loài sống ở sâu như cá mập mèo có thể do sự gia tăng của việc đánh bắt sâu, kết quả là khá nhiều “thủy quái” biển sâu bị tóm.

3. Cá tì bà cái

Những con cá có vảy kì cục được kéo lên từ biển Greenland từ năm 1992 gồm có loài cá đá bóng Đại Tây Dương – một loại cá tì bà nhử mồi bằng cách lúc lắc miếng mồi béo bở của nó.

Cá đá bóng Đại Tây Dương thuộc nhóm cá tì bà, những con đực bám dính trên cơ thể con cái lớn hơn nó rất nhiều như một kẻ ăn bám. Nó được con cái nuôi dưỡng cho đến khi trứng được thụ tinh. Peter Moller cho biết sự bắt gặp các loài cá biển sâu gần đây liên quan đến sự gia tăng hoạt động đánh bắt bằng những con tàu lớn săn tìm cá bơn halibut.

4. Loài cá mập khó ngờ

Con cá mập nhỏ Bồ Đào Nha này là một trong bốn loài tìm thấy ở ngoài khơi Greenland từ năm 2007. Đây là phát hiện đáng nói nhất vì loài cá mập này thường sống về phía nam của vùng biển Tây Nam Đại Tây Dương. Thuyền đánh cá công nghiệp bắt được cá mập Bồ Đào Nha có thể là ngẫu nhiên hoặc vì mục đích lấy dầu gan cá để dùng trong ngành mĩ phẩm.

5. Con mắt băng

Cá đáy biển Địa Trung Hải hay cá đuôi chuột được phát hiện quanh Greenland năm 1998. Phần lớn những loài cá biển sâu được báo cáo trong cuộc nghiên cứu đều ít có giá trị thương mại.

Nhưng theo Peter Moller, một sự tràn vào của cá nước ấm, ăn cạn rõ ràng là vận may đối với ngư nghiệp địa phương. Ít nhất, đối với Greenland biển ấm lên không hẳn là xấu!

6. Cá tì bà có hai que nhử

Loài cá tì bà mới ở Greenland bị mắc lưới ở độ sâu 1.428m vào năm 2009. Con cá tì bà này chưng diện bằng hai phần lồi dài có thể đung đưa để nhử các con cá khác đến gần… đủ để có thể nuốt chửng. Mặc dù có nhiều loài bắt ở độ sâu 1.500m nhưng vùng biển sâu nhất của Greenland vẫn hoàn toàn chưa được nghiên cứu.

7. Ăn tôi nào

Trông kinh dị nhưng loài cá tì bà mới đến Greenland này là món hải sản hấp dẫn, một món hời đối với ngư nghiệp Greenland. Loài này được gọi là cá mập dẹt, nó vẫn hiếm ở Greenland, thường xuất hiện ở vùng nước tương đối cạn. Cá mập dẹt mắc và nổi tiếng vì vậy nó nổi lên như một loài có tiềm năng thương mại từ tất cả những loài được ghi nhận trong nghiên cứu.

8. Kẻ nuốt chửng từ biển thẳm

Chiasmodon harteli thuộc nhóm cá được biết như cá nuốt vì có khả năng nuốt con mồi lớn hơn chính nó. Cá nuốt cũng nằm trong số 38 loài chưa từng thấy ở Greenland.

Hằng trăm thước phía trên nơi cư trú của cá nuốt ở Greenland, người ta đã đánh bắt hơn một thế kỉ. Và theo nhóm nghiên cứu, tại độ sâu cạn hơn này, thật hợp lí để thừa nhận rằng bất cứ loài cá chưa được biết nào được bắt hôm nay đều là những loài mới lạ của vùng.

(Theo_Vietnamnet)

Trả lời